Trường THPT Lương Phú

Tổ Ngữ Văn, CLB Sách và Hành động, thư viện trường THPT Lương Phú tổ chức “Ngày hội văn hóa đọc” và cuộc thi “Ngòi bút trẻ” năm học 2020 – 2021

         Thực hiện Công văn số 686/SGDĐT- GDTrH- GDTX ngày 15 tháng 4 năm 2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên về việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 năm 2021, căn cứ vào kế hoạch, nhiệm vụ năm học 2020 - 2021 của trường THPT Lương Phú, Tổ Ngữ Văn, CLB Sách và Hành động, thư viện trường THPT Lương Phú đã tổ chức một số hoạt động hướng tới ngày sách Việt Nam 21/04/2021. Tổ chức “Ngày hội văn hóa đọc” vào ngày 29/04/2021 và cuộc thi “Ngòi bút trẻ” năm học 2020 – 2021.

Với mục đích xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới một xã hội học tập, một nét đẹp trong đời sống tinh thần của cộng đồng. Tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng và tôn vinh những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách. Nâng cao trách nhiệm của tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hoá đọc. Tạo hoạt động lành mạnh với các hoạt động văn hóa nhằm thu hút đông đảo giáo viên và học sinh tham gia qua đó tuyên truyền, giáo dục về đọc sách cũng như trân trọng, giữ gìn và bảo vệ sách. Các hoạt động của Tổ Ngữ Văn, Thư viện, CLB Sách và HĐ trường THPT Lương Phú đã tạo được hiệu ứng tốt, thu hút đông đảo cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia.

Từ 19/4 đến 25/4/2021 đã tổ chức hội thi “Ngòi bút trẻ”. Đối tượng tham dự là học sinh toàn trường. Bài dự thi là các sáng tác văn học thuộc nhiều thể loại khác nhau như truyện ngắn, kí, tản văn, thơ… Các em được tự do lựa chọn chủ đề, khuyến khích các tác phẩm viết về chủ đề tình cảm gia đình, tình cảm với thầy, cô, mái trường, bạn bè hoặc các bài học ý nghĩa trong cuộc sống. Đã có nhiều bài viết tâm huyết gửi về BTC, được nhiều bạn đọc theo dõi, chia sẻ trên fanpage của CLB Sách và HĐ nhà trường.

Ngày 29/4/20221 đã tổ chức chương trình ngoại khóa “Ngày hội văn hóa đọc” cho học sinh khối 10. Nội dung chương trình gồm các tiết mục văn nghệ hát, múa. Trong chương trình thầy giáo Bùi Phùng Dương – tổ trưởng tổ Ngữ Văn đã ôn truyền thống Ngày sách Việt Nam 21/4. Đại diện CLB Sách và HĐ đã giới thiệu tới các bạn học sinh một số đầu sách hay có trong thư viện nhà trường, hướng dẫn các bạn cách chọn sách và đọc sách có hiệu quả. Các em học sinh được đón xem các tiểu phẩm kịch được sân khấu hóa từ một số tác phẩm văn học trong nhà trường như Tấm Cám (truyện cổ tích), Tắt đèn (Ngô Tất Tố), Sống chết mặc bay (Phạm Duy Tốn)…Trong chương trình, BTC đã tiến hành trao thưởng các bài dự thi đạt giải cuộc thi “Ngòi bút trẻ”. Có 34 bài viết được gửi về BTC, lựa chọn được 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 4 giải Khuyến Khích. Cuối chương trình BTC đã phát động tổ chức các phong trào, chương trình quyên góp sách xây dựng thư viện nhà trường (Thực hiện khi kết thúc năm học); khuyến khích cán bộ, nhà giáo, người lao động, người học tham gia các hoạt động liên quan đến phát triển văn hóa đọc như cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc năm 2021" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức góp phần lan tỏa tình yêu đọc sách và ý thức trách nhiệm với cộng đồng trong việc góp phần phát triển văn hóa đọc, rèn kỹ năng đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại. Sau chương trình các bạn học sinh đã tham quan gian sách trưng bày của thư viện và CLB Sách và HĐ.

 

 

Các hoạt động hướng tới ngày Sách Việt Nam cũng như chương trình ngoại khóa “Ngày hội văn hóa đọc” đã được toàn thể học sinh khối 10 tham gia nhiệt tình và có ảnh hưởng tích cực tới thói quen đọc sách của cán bộ, giáo viên và học sinh toàn trường.

Nguồn:thptluongphu.thainguyen.edu.vn Copy link
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 19
Hôm qua : 132
Tháng 07 : 248
Năm 2022 : 107.992